Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

9 ข้อเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางคนเดียว (สำหรับคุณผู้หญิง)

    

          เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนว่าแต่ละคนก็ย่อมมีไลฟ์สไตล์การเที่ยวและความต้องการที่แตกต่างกัน อย่างเช่น หลายคนอาจเลือกที่จะเที่ยวไปกับบริษัททัวร์ ด้วยเหตุผลจากความสะดวกสบายที่ทุกอย่างบริษัททัวร์จะเป็นผู้จัดสรรให้ทั้งหมด ตั้งแต่ที่พักไปจนถึงอาหารการกิน แต่ก็มีหลายคนอีกเช่นกันที่รักการเดินทางด้วยตัวเอง ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบไปเป็นคู่ บางคนชอบเที่ยวคนเดียว บางคนชอบเที่ยวกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ หรืออีกหลายคนชอบที่จะไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัวเท่านั้น

 

9 ข้อเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางคนเดียว (สำหรับคุณผู้หญิง)

 

1. บอกโลกไว้ว่าคุณกำลังจะไปไหน

 

ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง คุณต้องอีเมลตั๋วเครื่องบิน ที่พักที่จองไว้ และแผนการเที่ยวคร่าวๆส่งไปให้คนในครอบครัว อันนี้จำเป็นมาก เพราะเผื่อเกิดอะไรขึ้นกับคุณ หรือเราขาดการติดต่อไป ทางครอบครัวจะได้รู้ว่าควรจะเริ่มตามหาเราจากมุมไหนของโลก

 

2. คิดถึงรอบเดือน...

หลายๆคนอาจจะลืมเรื่องนี้ไป แต่มันกลับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และส่งผลมากต่อการทำกิจกรรมในช่วงเวลาที่ว่า เวลามีรอบเดือน คุณอาจจะปวดท้องมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเวลาคุณวางแผนการท่องเที่ยว คุณอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงช่วงที่จะมีรอบเดือน แต่ถ้าทริปไหนหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อาจต้องพยายามจัดให้ช่วงนั้นๆไม่มีการเดินป่าหรือทำกิจกรรมโลดโผนใดๆ

 

3. การจองตั๋วเครื่องบิน ซื้อตั๋วรถบัส รถไฟ

จะซื้อยังไงก็ได้ ไม่สำคัญ ที่สำคัญคือ เวลาที่ไปถึงจุดหมายควรจะต้องเป็นเวลาที่มีแสงแดดอยู่  เพราะมันง่ายและปลอดภัยกว่า รถไฟใต้ดิน รถประจำทางทุกอย่างยังเปิดให้บริการ คนยังเดินพลุกพล่าน มีร้านค้าให้เราเข้าไปถามทางได้  เพราะฉะนั้นก่อนจองตั๋ว ให้นึกถึงข้อนี้ไว้ให้ดี

 

4. เลือกที่พักสำคัญสุดๆ

สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญมากที่สุด และใช้เวลากับมันมากที่สุด คือ ที่พัก ต้องมั่นใจว่าที่พักอยู่ในย่านที่ปลอดภัย และเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก โดยเฉพาะจากสนามบินหรือสถานีรถบัส 
ควรจะให้เวลาในการอ่านรีวิวเยอะๆจากหลายๆที่ ทั้ง Hostelworld, Trip Advisor หรือ Booking  จะเลือกจากคะแนนรีวิวของแขกคนก่อนๆที่เคยมาพัก วิธีนี้จะไม่ค่อยพลาดเท่าไหร่ ถ้าจะให้ดีควรมีพนักงานต้อนรับตลอด 24 ชั่วโมงด้วย เพราะแบบนี้ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา คุณสามารถติดต่อหาคนช่วยได้ทันที

 

5. ถ้าพักโฮสเทล จะพักห้องเดี่ยว ห้องรวมชายหญิง หรือห้องหญิงล้วนดี?

โฮสเทลบางที่จะมีให้เลือกทั้งสามอย่าง ราคาก็จะต่างกันไปนิดหน่อย ห้องเดี่ยวก็ส่วนตัวดีแต่ราคาจะสูง แต่ควรระวังสิ่งของที่เราพกมาด้วย เพราะความปลอดภัยค่อนข้างน้อย

 

6. อุปกรณ์สำคัญที่ต้องติดตัวไว้ 

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เวลาเดินทางคนเดียว คือ เครื่องส่งเสียง (Personal Alarm) เครื่องที่ว่านี้เวลาดึงสลักออก มันจะส่งเสียงร้องดังลั่นไม่หยุดจนกว่าจะใส่สลักกลับเข้าที่ สิ่งนี้เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินเวลามีคนเข้ามาทำร้าย เป้าหมายคือให้คนร้ายตกใจแล้ววิ่งหนีไป หรือไม่ก็เพื่อใช้เรียกความสนใจจากคนที่อยู่ใกล้ๆให้เข้ามาช่วย 

 

7. เตรียมเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม 

ถ้าเที่ยวในยุโรป จะแต่งยังไงก็แต่งได้ กางเกงขาสั้นเสื้อกล้าม   คุณจะไม่เคยรู้สึกว่ามันเป็นปัญหา  แต่ควรอยู่ในกาลเทศะ  แต่กรณีถ้าไปเที่ยวที่อื่น เช่น ประเทศมุสลิม อันนี้ต้องระวัง เสื้อควรจะเป็นเสื้อมีแขน กางเกงและกระโปรงต้องคลุมเข่า ให้ดูเรียบร้อย 
            แต่อย่างหนึ่งที่ต้องเข้าใจไว้ด้วยว่า แต่ละเมืองแต่ละประเทศ เขามีวัฒนธรรมของเขา เวลาเราไปเที่ยวเมืองนั้นๆมันก็เหมือนว่าเราเข้าไปในบ้านเขา เพราะฉะนั้นเราก็ควรเคารพกฎกติกาและสิ่งที่เขายึดถือใฝ ถ้าเราอยากจะปลอดภัย ไม่ดึงดูดความสนใจมาก ก็ควรแต่งตัวให้มันเหมาะสมกับสถานที่ 

 

8. อย่าลืมหนังสือดีๆสักเล่มกับเพลงเพราะๆ

อย่าลืมว่าเราเที่ยวคนเดียว! เพราะฉะนั้นมันจะมีช่วงเวลาที่ต้องอยู่กับตัวเองเยอะ 
    ** ยกตัวอย่างสถานการณ์ที่หนังสือและเพลงจะกลายเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดี
             1. ร้านกาแฟ: เวลาที่อยากจะนั่งพักดื่มอะไรเย็นๆ คุณก็ไม่ต้องนั่งเด๋อๆด๋าๆเก้ๆกังๆจิบกาแฟเร็วๆ เพราะรู้สึกว่าไม่รู้จะเอาสายตาไปไว้ที่ไหน สามารถนั่งอ้อยอิ่งอ่านหนังสือไปได้ โดยไม่รู้สึกเคอะเขิน
             2. ห้องรับแขกของโฮสเทล:  หนังสือนะไม่ใช่เพลง เพราะว่ามักจะมีคนเข้ามาถามว่า “เธออ่านอะไรอยู่?” แล้วทีนี้เราก็หาเพื่อนคุยได้สบายๆ

 

9. เตรียมเจอความเหงาและการกินข้าวคนเดียว

  อันนี้ต้องเจออยู่แล้ว เตรียมใจไว้ได้เลยว่ามันต้องมีช่วงเวลาเหงาๆ โดยเฉพาะเวลาที่นั่งอยู่ที่ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ แล้วรอบตัวก็มีแต่กลุ่มเพื่อนหรือคู่รัก เห็นแล้วอิจฉา แล้วพาลคิดว่ารู้แบบนี้รอมากับเพื่อนดีกว่า 
** วิธีแก้เหงา คือ พยายามหาเพื่อน โดยการพกพารอยยิ้มไว้บนใบหน้าเสมอ และต้องกล้าชวนคนแปลกหน้าพูดคุย

 

 เมื่อ : 11 มิ.ย. 2558 09:40:55

Recommended Tips!