Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

7 วิธีเลิกกินทั้งๆที่อิ่มแล้ว..เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล

    
7 วิธีเลิกกินทั้งๆที่อิ่มแล้ว..เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล

How to stop eating when you’re full

7 วิธีเลิกกินทั้งๆที่อิ่มแล้ว..เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล

เมื่อคุณพยายามที่จะลดน้ำหนักคุณจำเป็นต้องงัดทั้งอาวุธหมดคลังแสงและกลเม็ดเคล็ดลับมากมายนับไม่ถ้วนออกมาใช้เพราะการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก! แล้วทำไมคุณไม่อาศัยตัวช่วยเหล่านี้ล่ะ คุณคงเคยได้ยินว่ากระเพาะอาหารจะถ่ายทอดคำสั่งไปยังสมองเมื่อเรากินอิ่มแล้ว แต่ปัญหาคือ..เราไม่สามารถตอบสนองได้ทันท่วงทีน่ะสิ นั่นหมายความว่าคุณยังสามารถรับประทานนู่นนี่นั่นต่อไปได้เรื่อยๆถึงแม้ว่ากระเพาะอาหารกับสมองจะบอกคุณว่าควรพอได้แล้ว งั้นเราจะทำอย่างไรดีล่ะถึงจะหยุดกินได้ทั้งๆที่อิ่มแล้ว?

1. ลดปริมาณอาหารลงครึ่งหนึ่ง

แม้ว่าวัฒนธรรมและบรรพบุรุษจะสั่งสอนลูกหลานต่อๆกันมาว่าควรรับประทานอาหารให้หมดจานเพื่อไม่ให้สูญเสียทรัพยากรโดยเปล่าประโยชน์ แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรเลือกที่จะลดขนาดของจานลงจะดีกว่า คราวหน้าคุณลองใช้จานขนาดเล็กและลดปริมาณอาหารลงให้เพียงพอกับที่คุณต้องการจริงๆ แล้วคุณจะแปลกใจว่ามันทำให้คุณรู้สึกอิ่มพอดีเลย

 

การลดปริมาณอาหารลงครึ่งหนึ่งคือหนึ่งในวิธีดีดีเพื่อการลดน้ำหนัก

การลดปริมาณอาหารลงครึ่งหนึ่งคือหนึ่งในวิธีดีดีเพื่อการลดน้ำหนัก

2. วางช้อมส้อมลงขณะเคี้ยวอาหาร

ดูเหมือนว่าตลกดีแต่วิธีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผล! เมื่อเราวางช้อนส้อมลงจิตใจของเราจะสร้างจังหวะการเคลื่อนไหวระหว่างจานกับปาก และการวางช้อนส้อมลงขณะที่เคี้ยวอาหารบวกกับการที่กระบวนการย่อยอาหารทำงานช้าลงเล็กน้อยอาจทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นโดยที่ไม่ต้องหักห้ามความรู้สึกให้อิ่มเร็วเกินไป

3. ปิดโทรทัศน์

แนวคิดนี้เกิดจากการที่เรามีโอกาสรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นราว 14% ถ้าหากดูโทรทัศน์ไปด้วย เนื่องจากเราจะเสียสมาธิในการกินเมื่อเราเพลิดเพลินไปกับหน้าจอโทรทัศน์ ดังนั้นเราก็จะรับประทานอาหารไปเรื่อยๆแม้ว่าขณะนั้นจะอิ่มแล้วก็ตาม

4. กำมือ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่อาศัยแนวคิดทางจิตวิทยาแต่ก็พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้จริงๆ ผู้เชี่ยวชาญอ้างว่าการกำมือโดยที่ไม่มีช้อนส้อมในช่วงเริ่ม ช่วงกลาง และช่วงสุดท้ายของมื้ออาหารจะช่วยเตือนไม่ให้คุณรับประทานอาหารมากเกินไป แนวคิดนี้เกิดจากการกำมือแน่นเพื่อใช้แทนคำว่า “ไม่” ดังนั้นการกำมือจึงหมายความว่าคุณปฏิเสธที่จะกินมากเกินไป

5. ใช้มีดตักอาหารเข้าปากแทนการใช้ช้อนส้อม

นี่คือเคล็ดลับที่ยืมมาจากชาวยุโรปคือการใช้มีดตักอาหารเข้าปากแทนการใช้ช้อนส้อม วิธีนี้จะช่วยชะลอความเร็วในการรับประทาน รวมทั้งลดปริมาณอาหารและทำให้คุณมีสมาธิกับการรับประทานอาหารมากขึ้นอีกด้วย

6. ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาทีแม้ว่าจะดูแตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำมา คือเราจะดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารหรือหลังจากรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณลองดื่มน้ำเต็มแก้วประมาณ 30 นาทีก่อนมื้ออาหารดูสิและคุณจะพบว่าปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไปน้อยกว่ามื้อก่อนหน้านี้ซะอีก

7. ใช้เวลาละเลียดอาหารทีละคำ

ในยุคที่ต้องแข่งกับเวลา คนส่วนใหญ่จะนั่งลงและกินๆๆๆอาหารเข้าไปมากกว่าที่ต้องการ จากนั้นก็ลุกไปทำอย่างอื่นต่อ อย่าลืมว่าการรับประทานอาหารคือช่วงเวลาแห่งความสุขและเป็นกระบวนการเพื่อดำรงชีพ การใช้เวลาค่อยๆละเลียดอาหารไปทีละคำจะทำให้คุณอิ่มเร็วกว่าที่คิด

 

ใช้เวลาละเลียดอาหารทีละคำ ช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ใช้เวลาละเลียดอาหารทีละคำ ช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างได้ผลTag : 7 วิธี เลิกกิน ทั้งๆ ที่ อิ่มแล้ว ..เพื่อ การ ลดน้ำหนัก อย่าง ได้ผล ไดเอท
เมื่อ : 12 พ.ค. 2558 11:30:19
ที่มา: www.issue247.com

Recommended Tips!