Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

หยุด! ปัญหาฝ้าง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

    
หยุด! ปัญหาฝ้าง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

หยุด! ปัญหาฝ้าง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

ฝ้าเกิดจากอะไร?

หลายคนเชื่อว่า “ฝ้า” เกิดจากตัวการสำคัญคือแสงแดด แต่ปัจจุบันมีการยืนยันแล้วว่า สาเหตุของการเกิดฝ้ามาจากการที่ผิวอ่อนแอลงอันเนื่องมาจากปัจจัยภายใน ได้แก่ วัยที่เพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การขาดสารอาหารที่จำเป็น ความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเมื่อถูกกระตุ้นซ้ำด้วยปัจจัยภายนอก ได้แก่ ความร้อน แสงแดด และมลภาวะต่างๆ จึงส่งผลให้เซลล์เม็ดสีที่ผิวหนังมีการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดรอยฝ้าขึ้นในที่สุด

 

ฝ้าเกิดจากอะไร?

ฝ้าเกิดจากอะไร?

ปัจจัยที่ช่วยป้องกันฝ้าได้ มีอะไรบ้างนะ?

 

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันรอยฝ้า จึงหมายถึง ความพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันรอยฝ้า จึงหมายถึง ความพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

เมื่อทราบปัจจัยของการเกิดฝ้า วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันรอยฝ้า จึงหมายถึง ความพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด และใช้ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งควรจะมีค่า SPF อย่างน้อย 25 ขึ้นไป เพราะจะช่วยปกป้องผิวได้นานกว่า นอกจากนี้คือ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายและมีประโยชน์ รวมทั้งไม่ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมทำลายผิวหน้าอันอ่อนโยนของคุณด้วย

สำหรับสาวๆ ที่เกิดมีรอยฝ้าขึ้นบนใบหน้าแล้ว ก็อย่าได้กังวลใจ เพราะปัจจุบันมีแนวคิดการแก้ปัญหาฝ้า ง่ายๆ ด้วยวิธีทางธรรมชาติ โดยมีให้เลือกหลายสูตร เหมาะทั้งกับคนที่เพิ่งเริ่มจะเป็นฝ้า และคนที่เป็นแล้วแต่ไม่อยากใช้สารเคมีในการรักษา ซึ่งมีความปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว ดังนี้

แตงกวา: ล้างให้สะอาด นำมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วแปะหรือถูให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้พอแห้งจึงล้างออก ทำเช่นนี้ก่อนนอนเป็นประจำนอกจากจะใช้รักษาฝ้าได้ดีแล้วยังช่วยรักษาสิวให้หายได้อีกด้วย

ว่านหางจระเข้: ใช้เฉพาะน้ำเมือกนำมาทาให้ทั่วใบหน้าทั้งตอนเช้าและก่อนนอนทุกวัน ทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก เพราะไม่เกิน 5 นาที น้ำเมือกของว่านจะแห้งไปเองจึงทำให้ไม่รู้สึกรำคาญ

 

ใช้น้ำเมือกของว่านหางจระเข้มาพอกทั่วๆใบหน้า จะช่วยลดการเกิดฝ้า

ใช้น้ำเมือกของว่านหางจระเข้มาพอกทั่วๆใบหน้า จะช่วยลดการเกิดฝ้า

หัวไชเท้า: ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ แล้วทาถูให้ทั่วบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำในตอนเช้าและตอนเย็น ฝ้าจะจางหายไปภายใน 10 วัน

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์และข้าวโอ๊ต: ใช้อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาบดรวมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วใช้ทาบนผิวหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำฝ้าจะค่อยๆ จางหายไปเอง

แครอท: ล้างให้สะอาด นำมารับประทานวันละ 2 – 3 หัว นอกจากจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลแล้ว ยังช่วยทำให้ฝ้าที่ขึ้นบนใบหน้าจางลงไปได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ สาวๆ สามารถทำตามได้โดยง่าย แต่อย่างไรก็ต้องใจเย็นกันด้วยนะคะ เพราะผักผลไม้จากธรรมชาติย่อมต้องใช้เวลาในการดูแลผิว แต่หากทำสม่ำเสมอพร้อมทาครีมกันแดดเป็นประจำ รับรองสภาพผิวหน้าจะต้องดีขึ้นแน่นอนค่ะTag : หยุด! ปัญหา ฝ้า ง่ายๆ ด้วย วิธี ธรรมชาติ แก้ปัญหา ฝ้า
เมื่อ : 24 เม.ย. 2558 10:46:07
ที่มา: http://women.sanook.com/

Recommended Tips!