Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

10 ความจริงเรื่องแป้ง! งดมันซะ คุณคิดว่าดีมั้ย?

    
10 ความจริงเรื่องแป้ง! งดมันซะ คุณคิดว่าดีมั้ย?

10 ความจริงเรื่องแป้ง! งดมันซะ คุณคิดว่าดีมั้ย?

ทำไมเราถึงไม่ควรงดหรือตัดแป้ง ออกไปเลยซะทีเดียว?  ลองไปทำความเข้าใจก่อนว่า แป้งช่วยอะไรเราได้บ้าง? หลังจากอ่าน 10 ข้อนี้แล้ว คุณจะตัดสินใจงดหรือตัดแป้งออกจากชีวิตหรือไม่ ลองไปอ่านพร้อมๆ กันนะคะ...

นนท์ อัลภาชน์ หรือมิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย มาบอก 10 ความจริงเรื่องแป้งที่คุณต้องรู้ ดังต่อไปนี้

1. หลักๆ เลย แป้งให้พลังงาน เพราะร่างกายเรา และโดยเฉพาะสมอง จะใช้แป้งที่ถูกย่อยเป็น glucose สำหรับแหล่งพลังงานหลัก

2. เพราะร่างกายเรา สามารถย่อยสลายแป้งไปเป็น glucose เพื่อใช้เป็นพลังงานได้เร็วและง่ายกว่า โปรตีน หรือไขมัน

3. พอย่อยสลายเสร็จปุ๊บ glucose พวกนี้ก็จะเข้าไปอยู่ในระบบเลือด, กล้ามเนื้อ (muscle glycogen) และตับ (liver glycogen) ของเรา แต่ พวก glycogen 1 กรัมเนี่ย จะเก็บน้ำไว้ประมาณ 3 กรัม คนที่งด หรือลดแป้ง เวลาไดเอต ถึงน้ำหนักลงเร็วมากๆ เลยทำให้เข้าใจว่า งดแป้งๆ เพื่อลดน้ำหนัก

4. แต่ก็อย่างที่บอกว่าน้ำหนักที่ลดลงไปเนี่ยจะเป็นแค่น้ำในตัวเราซะส่วนใหญ่ ยังไม่ใช่ไขมันทั้งหมดจริงๆ

5. มันถึงมีข้อแตกต่างระหว่างการลดน้ำหนัก กับลดไขมัน เพราะคนที่บอกว่าอยากลดน้ำหนัก จริงๆแล้ว เขาหมายถึงอยากลดไขมันรึเปล่า?

6. ดังนั้น ก็อย่างที่เคยบอกว่า การชั่งน้ำหนักตัว ใช้ได้เป็นเกณฑ์วัดอันหนึ่ง แต่อย่าไปยึดติดกับมันมาก ใช้เป็นแนวทางได้เวลาลดน้ำหนัก แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง

7. และที่สำคัญเลยนะคะ  ร่างกายเราจะใช้ glycogen เป็นพลังงานหลัก ดังนั้นเราจึงต้องทานแป้งไว้เพื่อเติมตรงนี้ค่ะ

8. แต่ตัวที่จะวัดว่า จะอ้วนหรือไม่นั้น ต้องคำนวณและดูให้ดีแค่นั้นเองครับว่าเติมเท่าไหร่ให้พอ หรือเติมให้เต็มพอดี ไม่ใช่เติมจนล้นนะคะ และยิ่งถ้าไม่ได้ออกกำลังกาย ก็เท่ากับไม่ได้ใช้

9. ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือน เราเป็นรถยนต์ เวลาออกกำลังก็คือตอนที่ขับรถไปโน่นนี่ เวลาทานอาหารก็คือตอนที่เติมน้ำมัน ดังนั้นเราก็ควรเติมเท่าที่ใช้

10. แต่ถ้าเราไม่ทานแป้งเลย หรือทานน้อยเกิน ก็เหมือนขับรถแล้วไม่เติมน้ำมัน ร่างกายก็จะต้องหา glucose จากตรงอื่นแทน นั่นก็คือ กล้ามเนื้อสุดที่รักเราเอง เพราะในเวลาที่ร่างกายต้องการพลังงานที่เป็น glucose แต่เราไม่มีให้ เพราะเราไม่ทานแป้ง ร่างกายก็จะงอนและไปย่อยสลายกล้ามเนื้อมาเป็น glucose ในขั้นตอน (gluconeogenesis) เพื่อใช้เป็นพลังงาน จึงทำให้เกิดการย่อยสลายของกล้ามเนื้อขึ้นมา (catabolic)

รู้แบบนี้แล้วก็อย่ามัวแต่จะอดแป้ง และไม่ทานแป้งนะคะ  แต่ทานแค่ในปริมาณที่พอดีโดยไม่ล้นก็โอเคแล้วค่าสาวๆ !

 

10 ความจริงเรื่องแป้ง! งดมันซะ คุณคิดว่าดีมั้ย?

10 ความจริงเรื่องแป้ง! งดมันซะ คุณคิดว่าดีมั้ย?Tag : 10 ความจริง เรื่อง แป้ง! งด มัน ซะ คุณ คิด ว่า ดี มั้ย? คาร์โบไฮเดรต
เมื่อ : 17 มี.ค. 2558 10:52:27
ที่มา: http://www.thairath.co.th/

Recommended Tips!