Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

น้ำมันมะพร้าวเชิญหลบไป!เพราะปี 2015 เป็นปีของถั่วแมคคาเดเมีย

    
น้ำมันมะพร้าวเชิญหลบไป!เพราะปี 2015 เป็นปีของถั่วแมคคาเดเมีย

Move Aside Coconuts, 2015 Is the Year of the Macadamia Nut!

น้ำมันมะพร้าวเชิญหลบไป!เพราะปี 2015 เป็นปีของถั่วแมคคาเดเมีย

เมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพที่ทำจากถั่ว ทุกคนย่อมนึกถึงถั่วอัลมอนด์กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์อย่างแน่นอน ขณะที่มะพร้าวแม้จะไม่ใช่พืชตระกูลถั่วแต่ก็ได้รับความสนใจมากเช่นกัน ส่วนถั่วลิสงอย่างน้อยก็มีเสิร์ฟให้บรรดาผู้โดยสารบนเครื่องบินนะ แต่ตอนนี้มีดาวเด่นดวงใหม่เริ่มกำลังเป็นที่ฮือฮาในวงการถั่วแล้ว นั่นคือถั่วแมคคาเดเมียที่นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ที่สำคัญมีคุณประโยชน์ด้านความงามสุดๆ

1. ถั่วแมคคาเดเมียมีไขมันที่มีประโยชน์ต่อหัวใจซึ่งช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล

แม้ถั่วแมคคาเดเมียจะอัดแน่นไปด้วยแคลอรี่แต่ก็มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งดีต่อหัวใจเป็นปริมาณมหาศาล (เหมือนกับกรดโอเลอิกกับกรดปาลมิโตเลอิก) ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็น “ไขมันดี” ที่ร่างกายของเราต้องการและช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล (LDL) กับความดันโลหิตสูงได้

 

ถั่วแมคคาเดเมียมีไขมันที่มีประโยชน์ต่อหัวใจซึ่งช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล

ถั่วแมคคาเดเมียมีไขมันที่มีประโยชน์ต่อหัวใจซึ่งช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล

 

อันที่จริงการศึกษาเกี่ยวกับวิตามินและโภชนาการในวารสาร International เมื่อปี 2006 พบว่าไขมันในถั่วแมคคาเดเมียร้อยละ 82.6 คือไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ขณะที่น้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวร้อยละ 70-80 ขึ้นอยู่กับชนิดของมัน

2. มีคุณประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณ

ต้องขอบคุณวิตามิน, แร่ธาตุ, สารอาหารที่มีประโยชน์ และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม, ซิงค์, เซเลเนียม, น้ำมันปลาฉลาม, โทโคฟีรอล (วิตามินอี) วิตามินเอ และฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของถั่วแมคคาเดเมียที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก บวกกับกรดไขมันที่ปกป้องและสร้างเสริมสุขภาพของเซลล์รวมทั้งให้ความชุ่มชื้นด้วย ขณะที่ฟลาโวนอยด์กับโทโคฟีรอลในถั่วแมคคาเดเมียจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องผิวจากการถูกทำลาย

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าน้ำมันปลาฉลามที่อยู่ในถั่วแมคคาเดเมียจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและช่วยสังเคราะห์วิตามินดีในร่างกาย ดังนั้นการรับประทานถั่วแมคคาเดเมียหรือทาน้ำมันถั่วแมคคาเดเมียจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันปลาฉลามในเนื้อเยื่อผิว ที่สำคัญน้ำมันถั่วแมคคาเดเมียยังช่วยในเรื่องการบำรุงผิวและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้อย่างไม่น่าเชื่อ กรดปาลมิโตเลอิกในน้ำมันจะทำให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล เต่งตึง และผ่องใสมากยิ่งขึ้น พยายามนวดน้ำมันลงบนบริเวณที่มีปัญหา เช่น แผลแห้งตกสะเก็ด และดูประสิทธิภาพในการรักษาของมัน

แมคาเดเมียเพื่อคุณประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณ

แมคาเดเมียเพื่อคุณประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณ

3. เพิ่มพลังและช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้น

นอกจากไขมันดีมีประโยชน์แล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน ตั้งแต่วิตามินบีรวมซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการเมทาบอลิกและทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แถมมีเส้นใยอาหารจำนวนมหาศาลโดยถั่วแมคคาเดเมียเพียง 11 เม็ดก็ทำให้คุณได้รับเส้นใยอาหารถึงร้อยละ 7 ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน และทำให้อิ่มท้องนานกว่าถั่วชนิดอื่นอีกด้วย

แมคคาเดเมียเพิ่มพลังและช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้น

แมคคาเดเมียเพิ่มพลังและช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้น

4. น้ำมันแมคคาเดเมียเหมาะสำหรับนำมาใช้ปรุงอาหาร

เมื่อพูดถึงเรื่องปรุงอาหาร น้ำมันมะกอกกับคาโนล่าคือน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำ ซึ่งหมายความว่าจริงๆแล้วน้ำมันสองชนิดนี้ไม่เหมาะนำมาปรุงอาหาร ในทางกลับกันน้ำมันแมคคาเดเมียมีจุดเกิดควันสูงซึ่งเหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ไม่ใช้ไฟฟ้า และก่อให้เกิดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงอย่างไม่น่าเชื่อ (สูงกว่าน้ำมันคาโนล่าประมาณร้อยละ 20 และในบางกรณีจะเท่ากับหรือสูงกว่าน้ำมันมะกอกเสียอีก) นอกจากนี้รสชาติเบาๆของมันยังเหมาะที่จะเป็นเครื่องปรุงรสทุกชนิดรวมถึงน้ำราดบนเนื้อปลา, ไก่, ผัก และอาหารประเภทผัดต่างๆด้วย หรือหากนำมาราดบนข้าวโพดคั่วก็จะช่วยทั้งในเรื่องสุขภาพและยังเพิ่มรสชาติอร่อยอีกด้วย

 

น้ำมันแมคคาเดเมียเหมาะสำหรับนำมาใช้ปรุงอาหาร

น้ำมันแมคคาเดเมียเหมาะสำหรับนำมาใช้ปรุงอาหาร

5. นมแมคคาเดเมียดีกว่านมอัลมอนด์เมื่อนำมาใส่ในกาแฟ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วนมเป็นเพียงทางเลือกเดียวในร้านกาแฟ จากนั้นตามมาด้วยนมถั่วเหลืองและในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานมอัลมอนด์ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนผู้รักสุขภาพ และเมื่อเร็วๆนี้ก็เริ่มมีการใช้กัญชง, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกะทิ แต่ล่าสุดร้านกาแฟจิ๋วแต่แจ๋วในลาร์ชมอนท์ ลอสแองเจลีสได้ประกาศว่าลาเต้นมอัลมอนด์-แมคคาเดเมียของพวกเขาเป็น “ลาเต้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอเมริกา” และหวังว่านี่จะกลายเป็นกระแสใหม่ที่สร้างความฮือฮาในปี 2015 นี้ โดยชาร์ลส์ บาบินสกี้ หุ้นส่วนเจ้าของร้านกล่าวว่าพวกเขาใส่ถั่วแมคคาเดเมียเพิ่มลงไปเพื่อให้ไขมันผสมกับนมจนมีรสชาติกลมกล่อมและอร่อยอย่างล้ำลึก

 

นมแมคคาเดเมียดีกว่านมอัลมอนด์เมื่อนำมาใส่ในกาแฟ

นมแมคคาเดเมียดีกว่านมอัลมอนด์เมื่อนำมาใส่ในกาแฟ

 Tag : น้ำมัน มะพร้าว เชิญ หลบไป! เพราะ ปี 2015 เป็น ปี ของ ถั่ว แมคคาเดเมีย ถั่ว
เมื่อ : 18 ก.พ. 2558 03:51:36
ที่มา: www.byrdie.com/

Recommended Tips!