Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

6 ทิปส์ประหยัดค่าใช้จ่ายขณะเที่ยวต่างประเทศ

    

6 ทิปส์ประหยัดค่าใช้จ่ายขณะเที่ยวต่างประเทศ


 

...

         สำหรับคนที่รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ การท่องเที่ยวต่างประเทศถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คน แต่กว่าจะไปให้ถึงจุดหมายนั้น บางคนต้องใช้เวลาเก็บเงินกันเป็นปีเลย เพราะไหนจะค่าเครื่องบิน ค่าอาหาร ค่าที่พัก ฯลฯ เรียกว่าจะเดินทางแต่ละครั้งก็มีเหงื่อตกกันเบา ๆ เลยล่ะค่ะ และวันนี้กระปุกดอทคอมขอเอาใจคนรักการเดินทางด้วย 6 ทิปส์ดี ๆ ที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินระหว่างการท่องเที่ยว จากเว็บไซต์ magforwomen มาแนะนำกันค่ะ ถือเป็นไอเดียดี ๆ ที่ใช้ได้จริงนะคะ


1. ใช้บริการขนส่งสาธารณะ

          แน่นอนว่าการเช่ารถหรือการซื้อทัวร์ เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว แต่วิธีดังกล่าวอาจไม่ใช่วิธีประหยัดเงินได้ดีนัก ทางที่ดีก่อนเดินทางคุณควรหาข้อมูลที่เที่ยวนั้น ๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วน แล้วลองใช้บริการรถเมล์สาธารณะ ซึ่งนอกจากจะประหยัดแล้วคุณยังสามารถไปสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และหากไม่แน่ใจเส้นทางมากพอ สิ่งที่ต้องทำก็แค่ "ถาม" ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ฝึกฟุด ฟิด ฟอ ไฟ ไปซะหน่อยเนอะ จะได้ถามแบบมั่นใจมากขึ้นไงล่ะ อ้อ...แล้วถ้าหากไปที่สถานที่ใกล้ ๆ การเดินก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ

2. ช้อปอย่างมีสติ

          การช้อปปิ้งอย่างมีสติ นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้จักเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็นมากกว่าซื้อสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่แค่ว่ามีเงินแล้วจะซื้อทุกอย่างได้นะ แต่ "สติ" คือ สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กัน การหาเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งของบางอย่างว่าเป็นเรื่องยากแล้ว แต่การมีเงินแล้วต้องยับยั้งไม่ให้ซื้อทุกอย่างนี่ยากกว่า ดังนั้น ก็คิดดี ๆ ก่อนซื้อนะคะ นอกจากนี้ การช้อปตามถนนคนเดินของแต่ละประเทศก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะประหยัดมากกว่าการซื้อของในห้างแล้ว ยังได้สินค้าเจ๋ง ๆ ที่ไม่ซ้ำใครด้วยนะ

3. ฉลาดเลือกที่พัก

          อย่างที่บอกเลยค่ะว่าไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การศึกษาข้อมูลก่อนเดินทาง คือ สิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องที่พักที่มีให้เลือกหลากหลายทั้งคุณภาพและราคา ซึ่งแน่นอนว่าหากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย คุณคงต้องมองข้ามโรงแรมระดับห้าดาวไปก่อน แล้วลองมองหาที่พักที่แม้จะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกมาก แต่ถ้าดูสะอาดและปลอดภัยก็โอเคแล้วล่ะ อีกอย่างที่สำคัญเลย ถ้าเป็นประเทศเมืองหนาวหรือประเทศที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไป ก็เลือกดูที่พักที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศซึ่งราคาน่าจะถูกลงไปอีกด้วย

4. เครื่องสำอางจำเป็นไหม ?

         คุณสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้าแต่งตัว ถ้าได้เห็นแผงเครื่องสำอางหรือลิปสติกหลากเฉดสีอยู่ตรงหน้าก็คงจะอดใจไม่ไหว เหมือนมีพลังงานบางอย่างมาดึงดูดซะอย่างนั้น จะว่าไปของเก่าก็ยังใช้ไม่หมดแต่กลับมีของใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ หรือบางคนก็ถูกหลอกล่อด้วยแพ็กเกจดูดี ทำให้ยั้งใจไม่ไหวจึงต้องสอยกลับมาชิ้นสองชิ้น ทางทีดีควรใช้ของเก่าให้หมดก่อนดีกว่า เพราะไม่เพียงแต่จะประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยตัดงบน้ำหนักกระเป๋าตอนโหลดขึ้นเครื่องด้วยค่ะ

5. เสาะหาของกินข้างนอก

         เป็นไปได้ว่าอาหารในที่พักของคุณอาจจะมีราคาแพงกว่าอาหารข้างนอกก็เป็นได้ ที่สำคัญไปเที่ยวทั้งที จะให้กินนอนอยู่แต่ในห้องคงจะน่าเบื่อไม่น้อย ดังนั้น คุณควรออกไปหาของกินอร่อย ๆ ตามซอกซอยต่าง ๆ หรือลองลิ้มรสอาหารท้องถิ่นของเมืองนั้น ๆ ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะแน่นอนว่ามันหากินไม่ได้ในที่อื่น ที่สำคัญการออกไปข้างนอก ยังทำให้เราได้พบเห็นสถานที่ใหม่ ๆ รวมถึงได้เห็นการใช้ชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นนั้น ๆ ด้วย

6. หลีกเลี่ยงอาหารที่สนามบินหรือในเครื่อง

          ไม่ว่าจะขาไปหรือขากลับ ควรรับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเครื่องนะคะ โดยคุณอาจจะกินจากบ้านหรือไม่ก็แพ็กอาหารแห้งง่าย ๆ ใส่กล่อง แล้วนำมากินก่อนขึ้นเครื่องก็ถือเป็นอีกวิธีประหยัดเงิน เพราะอาหารในสนามบินหรือในเครื่องบินนั้นมีราคาค่อนข้างสูง ที่สำคัญอาหารข้างนอกก็มีให้เลือกหลายหลายกว่าด้วยค่ะ

          และนี่ก็เป็น 6 ไอเดียให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างเที่ยวต่างประเทศ แต่จะว่าไปไอเดียเหล่านี้ก็สามารถนำมาปรับใช้กับการท่องเที่ยวในประเทศได้เช่นกัน ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ประหยัดกันดีกว่าเนอะ ไม่ใช่เที่ยวแบบสนุก ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่หลังจากนั้นต้องกลับมากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งเดือนก็ไม่ไหวนะ เอาเป็นว่าใช้ชีวิตแต่พอดี และใช้จ่ายแบบไม่เกินตัวดีกว่าค่ะ ^^

 


ที่มา: kapook.com

 เมื่อ : 12 ก.ค. 2557 02:36:45
โดย : Geng

Recommended Tips!