Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

แลเชียงดาว บนดอยค้ำฟ้า

    

แลเชียงดาว บนดอยค้ำฟ้า

 

 

 

 

แลเชียงดาว บนดอยค้ำฟ้า : คอลัมน์ชวนเที่ยว : โดย...เรื่อง/ภาพ : นพพร วิจิตร์วงษ์

 

                      ช่วงอากาศหนาวๆ ปลายปีแบบนี้ เมืองเหนือเหมือนเป็นแดนต้องมนต์ที่อยู่ในลิสต์เดินทางของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ยิ่งคนที่รักการผจญภัยชื่อของดอยต่างๆ ย่อมทยอยเข้ามาในลิสต์มากขึ้น "ดอยหลวงเชียงดาว" จังหวัดเชียงใหม่ ติดอยู่ในอันดับท็อปๆ ของทุกปี เป็นรองอินทนนท์ดอยสูงอันดับหนึ่งที่รถขึ้นถึงเท่านั้นเอง เพราะดอยหลวงเชียงดาว มีข้อจำกัดทางธรรมชาติ ที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ระยะทางก็ไม่ใช่ใกล้ๆ ขั้นต่ำ 6.5 กม.ทีเดียว 
 
                      แต่สำหรับคนพิสมัยดอยหลวงเชียงดาว ขอชื่นชมในระยะไกลแถมเดินทางสบายกว่า ก็มีหลากมุมของเชียงดาวให้ชม และเป้าหมายของฉันคาราวนี้ที่อยากจะพาไป ชมเชียงดาวให้ทั่วถึง ก็คือ ดอยค้ำฟ้า ในเขต อุทยานแห่งชาติดอยผาแดง ที่ครั้งหนึ่งเคยมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเชียงดาว  ด้วยเพราะครอบคลุมพื้นที่ป่าเชียงดาว ในท้องที่ตำบลเมืองนะ ตำบลทุ่งข้าวพวง ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว, ตำบลเปียงหลวง ตำบลแสนไห ตำบลเวียงแหง อำเภอเวียงแหง และป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ในท้องที่ตำบลหนองบัว ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ นั่นเอง 
 
                      แต่ก็มีคนสับสนกับเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อันเป็นที่ตั้งของยอดดอยหลวงเชียงดาว ยอดเขาสูงอันดับ 3 ของไทย สถานที่ท่องเที่ยวในฝันของบรรดาขาลุยทั้งหลาย จนต้องเปลี่ยนชื่อมาเป็นอุทยานแห่งชาติดอยผาแดง เมื่อปี 2549 ตามสภาพภูมิประเทศที่ตั้ง ที่มีหน้าผาสีแดงอยู่เป็นจำนวนมาก 
 
                      อุทยานแห่งชาติผาแดง มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน เป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำแม่แตง  และแม่น้ำปิง แม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ 
 
                      จากกรุงเทพฯ ฉันนั่งรถทัวร์ไปลง อ.เชียงดาว รอเพื่อนๆ อีกกลุ่มตามมาสทมทบ ก่อนจะมีรถชาวบ้านที่ติดต่อไว้ มารับเดินทางไปส่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแดง  (มีรถสองแถวผ่านหน้าที่ทำการอุทยานฯ ด้วย) ** จากเชียงดาว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1178 สายแม่ข้อน-นาหวาย ราว 24 กม. ถึงหมู่บ้านนาหวาย ก่อนถึงหมู่บ้านจะมีป้ายเขียนว่า น้ำตกศรีสังวาลย์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป 150 เมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแดง 
 
                      ถึงที่ทำการ ทักทายเจ้าหน้าที่ ที่ติดต่อเช่ารถ 4 WD ไว้ พร้อมเตรียมเสบียง ข้าวของสำหรับเดินทางขึ้นดอยค้ำฟ้า แล้วจะเดินป่าไปน้ำตกห้วยหก เพื่อลงอีกทางหนึ่ง แต่ก่อนขึ้นขอไปเดินเล่นน้ำตกให้ชื่นใจซะก่อน เลยจากที่ทำการไปไม่ไกล น้ำตกศรีสังวาลย์ น้ำตกหินปูนสวยงามรออยู่  เป็นน้ำตกสูงราว 20 เมตร ลดหลั่นเป็นชั้นๆ น้ำใสน่าเล่นเป็นที่สุด แต่พวกเราแค่แวะกินข้าวเที่ยงก่อนเดินทางไกลกันอีกรอบ
 
                      จากอุทยานแห่งชาติผาแดง มุ่งหน้าไปทางแยกแม่จา ตรงไปทางอำเภอเวียงแหง ราว 25 กิโลเมตร จะถึงทางแยกขึ้นดอยค้ำฟ้า (มีป้ายบอกทาง) ถนนเส้นนี้สวยงาม ทั้งวิวเขาข้างทาง และเส้นถนนที่มองไกลๆ เป็นลอนคลื่นเขา แต่พอแยกขึ้นดอยค้ำฟ้านั่นแหละ เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตรสำหรับออฟโรดของแท้   ควรเป็นรถ 4WD จะสะดวกกว่า เพราะขับสองธรรมดาระยะทางชันก่อนจะถึงจุดชมวิวด้านบนอาจจะไม่รอด เพราะนอกจากทางชันแล้ว ยังมีร่องลึกอีกด้วย ขนาดรถเจ้าหน้าที่ เกือบไม่รอดเหมือนกัน 
 
                      ระยะ 8 กิโลเมตรที่เล่นเอาลุ้น และใช้เวลาไปพอควร ก็ขึ้นถึงจุดชมวิวด้านบนดอยค้ำฟ้า มีศาลาพอกันฝนได้นิดหน่อยอยู่หลังหนึ่ง เลยจับจองเป็นที่พักคืนนี้ซะเลย วิวที่เห็นเล่นเอาหายเหนื่อย เทือกดอยหลวงเชียงดาว ทอดยาวอยู่ในหุบเขาเบื้องหน้าไกลๆ
 
                      ดอยค้ำฟ้า เป็นยอดเขาสูงสุดในเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง มีความสูง 1,834 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตรงจุดตั้งแคมป์ยังไม่ใช่จุดสูงสุด เพื่อนแรงเหลือๆ ของฉันก้เลยดั้นด้นเดินเท้าขึ้นไปหาจุดสูงสุดอีกหน่อย แต่ต้นไม้สูงเกินกว่าจะเห็นวิวกว้างๆ เหมือนตรงศาลา 
 
                      อากาศค่ำนี้ค่อนข้างเย็น แถมเมื่อเย็นก็มีฝนตกปรอยๆ ลงมาอีก เพราะที่นี่อยู่ในแนวร่องมรสุมพาดผ่าน วงสนทนาไม่ดึกนัก ทุกอย่างก็เข้าสู่ภาวะเงียบสงบ จนขอบฟ้าสางๆ ถึงได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ก็แสงสีของท้องฟ้าที่ปรากฏตรงหน้า อดอุทานถึงความสวยงาม ของธรรมชาติไม่ได้ 
 
                      ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่โผล่ขึ้นมาเหมือนเกาะกลางทะเล สายหมอกค่อยๆ ไหลเอื่อยๆ ซอกวอนเข้ามาตามไหลเขา ตะวันสาดแสงสีส้มอุ่นๆ ทาทาบขอบฟ้า ไล่แสงไปตามซอกหลืบของยอดเขาลูกเล็กลูกน้อย ดูงามจริงๆ
 
 
 
                      เช้านี้ รอคนนำทาง และลูกหาบที่นัดหมายไว้ ค่อนสายทีเดียว ถึงได้มาพร้อมกับข้าวมื้อเช้าแบบง่ายๆ เป้าหมายของวันนี้ อยู่สันเขาในป่าลึก เพื่อนดั้นด้นไปลงน้ำตกใหญ่กลางป่า "น้ำตกห้วยหก" ที่ยังมีนักท่องเที่ยวเดินเท้าเข้าไปไม่มากนัก  ระยะแรกเดินตามแนวกันไฟ แต่ดูไปดูมาก็เหมือนทางรถ  เลาะตามไหล่เขา และป่าสนไปเรื่อยๆ 
 
                      ป่าสนแถวนี้ ส่วนใหญ่เป็นป่าปลูก ดูจากป้ายที่แปะไว้ ในแปลงป่า ผากิ่ววัดใจ เป็นเหมือนสันเขาแคบๆ ทอดเชื่อมไปยังเนินเขาอีกลูก นี่ถ้าขับรถมา ไม่ระวังก็มีหวังลงไปแอ่งแม้งในหุบได้ง่ายๆ แต่พวกเราเดินเท้า เลยไม่ต้องวัดใจอะไรมาก 
 
                      เดินไปพักเหนื่อยไป จนตะวันคล้อยต่ำ ก็ดูเหมือนจะยังห่างไกลจากจุดที่จะตั้งแคมป์ได้ แถมยังต้องเลาะไหล่เขาสูงชันอีก สุดท้ายเปลี่ยนแผน ไปหาที่พัก บริเวณสันเขาที่ไม่ชัน พอหาน้ำได้ป็นพอ เพราะหลายคนเริ่มออกอาการเหนื่อยอ่อนมากแล้ว ... ตั้งแคมป์ไม่ทันไร ฟ้าก็มืดซะแล้ว มื้อค่ำแบบง่ายๆ กลางป่า อะไรก็อร่อยไปหมดจริงๆ  
 
                      รุ่งเช้า เริ่มตื่นกันเร็ว ทั้งที่ไม่มีวิวให้ชม ด้วยเพราะต้องทำเวลาหลังจากเมื่อวานเดินไม่ถึงจุดที่กำหนดไว้ พวกเรารีบเก็บแคมป์ แล้วออกเดินกันทันทีหลังจิบกาแฟรองท้องกันนิดหน่อย  ราวชั่วโมงก็ถึงสันเขาเป้าหมายที่เราจะตั้งแคมป์ 
 
                      "บร๊ะเจ้า...ทำไมเราไม่เดินมาให้ถึงเมื่อวานนี้นะ" ฉันอุทาน เมื่อเห็นสภาพป่าแถวนั้น กับวิวหุบเขาที่มีทะเลหมอกหนานุ่ม สันเขาเปิดโล่ง ลานเรียบ น่านอนเป็นที่สุด แล้วมื้อเช้าวันนี้ก็เริ่มกันตรงนี้ล่ะ 
 
                      พักกันพอสมควร ก็ออกเดินทางกันต่อ ข้ามเขาลูกแล้ว ลูกเล่า เห็นยอดเขาไกลๆ ทรงแหลมจนพวกเราเรียกเป็นเขาเจดีย์ กว่าที่จะได้ยินเสียงน้ำตกแว่วมา ก็ตะวันตรงหัวซะแล้ว เลยได้เวลาพักกันนานๆ ทั้งเล่นน้ำ ทั้งกินข้าวเที่ยง นี่เอง ... น้ำตกห้วยหก ตอนแรกคิดว่าจะหาไม่เจอซะแล้ว น้ำตกห้วยหก ไม่ถึงกับอลังการแต่ก็ไม่เล็กนัก มี 2-3 ชั้นด้านบนที่เราลงไปถึง ก่อนจะทิ้งตัวไหลตามธารหินลงเขาไปด้านล่าง
 
 
 
                      ตะวันบ่าย ถึงคราวที่พวกเราต้องเดินจ้ำกันอีกรอบ คราวนี้ม้วนเดียวลงถึงเบื้องล่าง ป่าเขา มีทั้งโล่ง ทั้งทึบ เส้นทางเดินไปตามแนวสันเขา เห็นเรือนยอดไม้ในหุบแน่นๆ ธรรมชาติรอบตัวร่มรื่น 
 
                      ผืนป่าเชียงดาว ยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เป็นความหลากหลายของผืนป่าภาคเหนือ ต้นกำเนิดของเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงคนพื้นล่าง ที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่ตลอดไป 
 
 
 
ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติผาแดง  0-5326-1466 หรือ  08-6187-8655 (จนท.) 
 
 
 
.........................
 
(แลเชียงดาว บนดอยค้ำฟ้า : คอลัมน์ชวนเที่ยว : โดย...เรื่อง/ภาพ : นพพร วิจิตร์วงษ์)

 เมื่อ : 28 ธ.ค. 2556 09:29:28
โดย : Geng

Recommended Tips!