Webboard Health Fashion Lifestyle Travel Beauty Other Activity

ผอมเพรียวทันใจกับ 10 เทคนิคกระตุ้นระบบเผาผลาญ

    

ผอมเพรียวทันใจกับ 10 เทคนิคกระตุ้นระบบเผาผลาญ

           อยากผอมไว ๆ ใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าระบบเผาผลาญอาหารที่เราเรียกกันว่า "เมตาบอลิซึม" ไม่ทำงาน ต่อให้คุณอดอาหารขนาดไหน ความผอมก็ยังเป็นแค่ความฝันเท่านั้น

1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถึงแม้ว่าคุณจะนั่งเฉย ๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย แต่เมตาบอลิซึมก็ยังทำงานอยู่นะ แล้วยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อมากร่างกายคุณก็จะเผาผลาญพลังงานมาก ซึ่งวิธีสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่ยาก เพียงแค่ออกกำลังกายเป็นประจำสักวันละครึ่งชั่วโมง อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้นเอง

2. ขยับตัวแอโรบิกสักหน่อย การเต้นแอโรบิกจะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึมได้เร็วที่สุด เชื่อมั้ยว่าการเต้นแอโรบิกแค่ครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้เมตาบอลิซึมทำงานอย่างแอ็กทีฟไปอีก 2-3 ชั่วโมง แต่ก็ต้องเต้นหนัก ๆ หน่อยนะ ให้หัวใจได้เต้นแรงเต็มที่ 120 ครั้งต่อนาที ต่อเนื่องสัก 30 นาทีนะจ๊ะ

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ ถ้ากระบวนการเมตาบอลิซึมเหมือนเครื่องยนต์สักเครื่องหนึ่งน้ำก็เปรียบเหมือนน้ำมันชั้นดีที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าคุณขาดน้ำ เมตาบอลิซึมก็จะเฉื่อยชาทำงานได้ช้าลง น้ำที่ดื่มก็ควรจะเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ที่ไม่เติมน้ำตาล หรืออาจจะเลือกรับประทานผักและผลไม้สดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักก็ได้

4. กินขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าคุณกินแค่มื้อใหญ่วันละ 3 มื้อ ระหว่างมื้อที่คุณไม่ได้กินอะไรเลย เมตาบอลิซึมของคุณจะลดลง การกินบ่อย ๆ อย่างน้อยทุก ๆ 3 ชั่วโมง จะทำให้เมตาบอลิซึมทำงานตลอดเวลา แต่ก็ต้องเลือกกินบ้างนะ เป็นพวกผัก ผลไม้ หรือขนมอบชิ้นเล็ก ๆ ก็พอ...อย่าจัดเต็ม

5. เครื่องดื่มชูกำลัง ส่วนผสมบางอย่างในเครื่องดื่มชูกำลังช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม โดยกาเฟอีนจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น ส่วนทัวรีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง จะเร่งกระบวนการเมตาบอลิซึมให้เร็วขึ้น แต่ระวังนิดนึง เครื่องดื่มพวกนี้อาจทำให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง หรือนอนไม่หลับได้นะ

6. เลือกกินอาหารเผ็ด ๆ เป็นคนไทยแสนจะโชคดี มีอาหารรสจัดที่ใส่ทั้งพริกขี้หนูและพริกไทย ซึ่งรสชาติเผ็ดร้อนของพริกพวกนี้เป็นตัวกระตุ้นเมตาบอลิซึมชั้นยอดทีเดียว อ้อ! แต่อย่ากินเพลินนะ เพราะรสชาติเผ็ด ๆ นี่ก็อาจทำให้คุณเจริญอาหารไม่น้อย

7. อย่าลืมกินอาหารเช้า คนที่กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ จะหุ่นดีกว่าคนที่อดข้าวเช้า เพราะอาหารเช้านั้นจะทำให้ระดับเมตาบอลิซึ่มของคุณพุ่งเป็น 2 เท่า แล้วยังช่วยทำให้สมอง ปลอดโปร่ง สามารถเริ่มทำงานได้อย่างเต็มที่ด้วย

8. กาแฟดำสักแก้ว ถ้าคุณเป็นคนที่ดื่มกาแฟเป็นปกติอยู่แล้ว ลองงดเติมนมเติมน้ำตาลดู กาแฟดำสักแก้วตอนเช้า ๆ นอกจากจะปลุกให้คุณตื่นเต็มตาแล้ว ยังปลุกเมตาบอลิซึมขึ้นมาทำงานด้วย

9. ดื่มชาเขียวระหว่างวัน การดื่มชาเขียวหรือชาอู่หลง 2-4 แก้ว จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึมให้เผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการออกกำลังกายเบา ๆ ถึง 17% เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง แต่อย่าเติมน้ำตาลลงไปในชานะ

10. อย่าเครียด ข้อนี้สำคัญมาก ๆ ภาวะเครียดนอกจากจะทำร้ายจิตใจของคุณแล้วยังทำให้คุณอ้วนขึ้นด้วยนะ เพราะเวลาที่คุณรู้สึกเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้อัตราเมตาบอลิซึมช้าลงออกมา สาว ๆ ที่ไม่อยากอ้วนก็อย่าเครียด!

ที่มา Lisaเมื่อ : 27 พ.ย. 2555 09:45:52
โดย : Nearyou

Recommended Tips!